Tin tức

Chó mặt bẹt dễ bệnh hơn các giống chó khác

Nhiều giống chó mặt bẹt (flat-faced hay brachycephalic) những năm gần đây rất được ưa chuộng dù chúng dễ gặp vấn đề sức khỏe về hô hấp, đau mắt… gây nhiều phiền lụy cho chủ nuôi.

Chó mặt bẹt dễ bệnh hơn các giống chó khác

cho-mat-bet-de-benh-hon-cac-giong-cho-khac

Do ngoại hình nên chó mặt bẹt mắc nhiều bệnh đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mẩn của chủnh: Shutterstock

Có rất ít bằng chứng đáng tin cậy về tình trạng sức khỏe chung của chó mặt bẹt so với những con chó khác. Nhưng nghiên cứu của Đại học Thú y Hoàng gia (RVC, Anh) mới đây xác nhận rằng những con chó mặt bẹt có nhiều nguy cơ bị rối loạn sức khỏe, theo Science Focus.
Nhóm nghiên cứu thấy so với các giống khác, chó mặt bẹt có nguy cơ cao hơn trong 8/10 chứng rối loạn phổ biến. Ví dụ, chúng đối mặt với nguy cơ mắc bệnh đau mắt loét giác mạc cao hơn 8 lần, bị tiếng thổi ở tim cao hơn 3,5 lần và bị thoát vị rốn cao gấp 3 lần.
Ngoài ra, Science Daily công bố thông tin, giống chó này thường bị bệnh hô hấp, bệnh cột sống, sốc nhiệt, viêm phổi, và tuổi thọ của chúng trung bình ít hơn 4 năm so với loại chó có mõm dài hơn.
Tiến sĩ Dan O’Neill, giảng viên cao cấp tại RVC và là tác giả chính cho biết của nghiên cứu, cho rằng việc yêu thích loại chó này vì tính cách và ngoại hình của chúng là điều tự nhiên nhưng khuyên: “Hãy dừng lại và suy nghĩ trước khi mua một con chó mặt bẹt”, theo Science Focus.
Trong khi đó, nghiên cứu từng chỉ ra nuôi thú cưng không chỉ có niềm vui mà còn là gánh nặng trong trường hợp chủ phải chăm sóc khi chúng mắc bệnh mạn tính hoặc giai đoạn cuối.
Phát hiện này ủng hộ sự đồng thuận chung của các học giả hàng đầu, các câu lạc bộ giống chó, tổ chức thú y và cơ quan phúc lợi của Vương quốc Anh cho rằng cần có biện pháp can thiệp khẩn cấp để lai tạo những chú chó con khỏe mạnh hơn trong tương lai, theo Science Focus.

Một số giống chó mặt bẹt phổ biến:

Chó sục Boston, chó Boxer, chó Brussels Griffon, chó Bull, chó ngao bò, chó Shar-Pei Trung Quốc, chó ngao Pháp, chó Spaniel, chó Bull Pháp, chó Nhật, chó Bắc Kinh, chó Pug, chó Shih Tzu, chó Chihuahua…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *